Menu Close

Nên bảo dưỡng điều hòa như thế nào là tốt nhất?

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp thiết bị của bạn sử dụng được lâu và tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Vậy Bảo dưỡng điều hoà như thế nào là đúng cách hãy cùng Điện Lạnh Anh Huy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Bảo dưỡng điều hòa khi nào là tốt nhất?

Lời khuyên tốt nhất để chiếc điều hòa nhà bạn hoạt động hiệu quả là nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ 1 năm/lần. Đó là với điều hòa sử dụng 1 mùa trong năm. Còn với những gia đình có điều hòa 2 chiều sử dụng quanh năm thì tốt nhất nên 6 tháng bảo dưỡng điều hòa 1 lần. Với các nơi sử dụng điều hòa công nghiệp, nhà hàng thì nên 3 tháng bảo dưỡng 1 lần.
Cách tốt nhất là bạn hãy tiến hành bảo dưỡng điều hòa trước mùa cao điểm nắng nóng, bởi lúc này điều hòa sẽ phải hoạt động hết công suất. Nên nhớ việc bảo dưỡng điều hòa cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Những hậu quả nguy hiểm khi không bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Điều hòa hoạt động lâu chắc chắn sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào, điều này sẽ cản trở gió mát thổi ra khiếu điều hòa kém mát, hoạt động không đúng công suất mặc dù bạn đã chọn chế độ nhiệt độ thấp nhất.
Những tiếu kêu từ dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa chính là do có quá nhiều bụi bẩn bám vào cánh quạt hoặc mặt nạ lắp. Nếu bạn không để ý lâu dài tuổi thọ của điều hòa sẽ giảm đáng kể.
Điều hòa bị chảy nước ở dàn lạnh, nguyên nhân do thiếu ga dẫn tới bám tuyết dàn lạnh hoặc ngược đường ống thoát nước do bụi bẩn gây ra.
Chắc chắn việc hoạt động hết công suất mới đủ mát do bụi bẩn nhiều sẽ khiến quỹ tiền điện nhà bạn tăng đáng kể trong tháng đó, chưa kể đến sẽ mất thêm chi phí sửa chữa điều hòa khi bị hỏng hóc.

Hướng dẫn bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh.
  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.
  • Khăn mềm sạch để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
  • Tuốc nơ vít và các thiết bị dân dụng khác.
  • Túi ni lông cỡ lớn (hoặc áo mưa tiện lợi).
  • Máy hút bụi (nếu có).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Trước hết, bạn hãy tắt máy lạnh và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn (đợi khoảng 2 – 3 phút thì mới mở máy và bảo dưỡng điều hòa).

Bước 2: Kiểm tra lượng gas

Kiểm tra lượng gas hiện tại còn lại là bao nhiêu, nếu ít quá thì cần thay để máy làm lạnh tốt hơn. Bạn cũng kiểm tra luôn đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động

Tháo vỏ máy và bắt đầu kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong: Mô – tơ điện, máy bơm áp lực,… xem có dấu hiệu hỏng hóc gì không, nếu có bạn có thể gọi nhân viên đến thay mới.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Dung dịch tẩy rửa là không thể thiếu khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh để “đánh bay” bụi bẩn, vi khuẩn,… ở các kẽ hở bên trong dàn lạnh và đảm bảo rằng xung quanh cửa thoát khí không có cặn bẩn hoặc vật cản nào. Bạn đừng quên kiểm tra cả ống thoát nước dư.

Bước 5: Vệ sinh cánh quạt

Một trong những nơi dễ bám bẩn nhất là cánh quạt. Bạn nên cố định nó rồi lau khô trước, sau đó mới dùng thêm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng

Dàn nóng là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài chứa nhiều bụi bẩn, côn trùng,…nên cần được vệ sinh đúng cách. Đầu tiên, bạn tháo nắp dàn nóng sau đó sử dụng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn, côn trùng bám,… Trong quá trình vệ sinh, cần chú ý xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất còn nguyên vẹn không,…

Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

Chuẩn bị nước ấm khoảng 30 độ C để rửa bộ lọc khí và dùng khăn lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Bước 8: Kiểm tra lại và kết thúc

Cuối cùng, khi lắp lại hết các thiết bị, bạn hãy kiểm tra chắc chắn lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc bị hở không. Kế tiếp, bật máy và xem máy đã chạy ổn định chưa. Quá trình bảo dưỡng đến đây là kết thúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *